“Cuối tháng 3/2013, sẽ có bản đánh giá hạ tầng hạt nhân của Việt Nam”


Phuchoiacquy – Sau 10 ngày làm việc tại Việt Nam, Đoàn công tác của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế – IAEA đã đưa ra 42 khuyến cáo, 14 đề xuất, 2 ứng dụng và nhấn mạnh 7 điểm mấu chốt liên quan đến phát triển điện hạt nhân trong tương lai của Việt Nam. Đồng thời, chỉ ra những điểm cần sửa đổi trong luật Năng lượng nguyên tử của Việt Nam.

Như tin  đã đưa, từ ngày 5 – 14/12/2012, Đoàn công tác của IAEA về đánh giá cơ sở hạ tầng hạt nhân tích hợp (INIR) do ông Park Jong Kyun, Giám đốc Phòng Điện hạt nhân làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Việt Nam. Đây là chuyến làm việc lần thứ hai của Đoàn công tác IAEA, nằm trong khuôn khổ hợp tác của Việt Nam với IAEA về việc đánh giá hiện trạng và xây dựng kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân. Chuyến làm việc lần thứ nhất của Đoàn công tác IAEA đã được thực hiện trong năm 2009.

Sau 10 ngày làm việc, các chuyên gia của Đoàn công tác IAEA đã đưa ra những nhận xét, đánh giá và đề xuất cho bản Dự thảo đánh giá tích hợp cơ sở hạ tầng hạt nhân tại Việt Nam.

Dự thảo này đã được các đại biểu Việt Nam góp ý, đề xuất sửa đổi, bổ sung và gửi phản hồi lại cho các chuyên gia của IAEA. Căn cứ vào các phản hồi này, Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị phía IAEA và các chuyên gia quốc tế tiếp tục phối hợp với đại diện của Việt Nam để hoàn thiện bản Báo cáo cuối cùng. Đồng thời Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ gửi Báo cáo cuối cùng này đến các bộ, ngành, cơ quan liên quan và báo cáo Ban chỉ đạo nhà nước để có kế hoạch cụ thể trong giai đoạn tiếp theo, nhằm đảm bảo yêu cầu về an toàn, an ninh, chất lượng của Dự án.

Đoàn công tác của IAEA cũng đưa ra 42 khuyến cáo, 14 đề xuất, 2 ứng dụng và nhấn mạnh 7 điểm mấu chốt liên quan đến phát triển điện hạt nhân trong tương lai. Đồng thời, chỉ ra những điểm cần sửa đổi trong luật Năng lượng nguyên tử.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nghiêm Vũ Khải cho biết, các khuyến cáo và đề xuất của Đoàn công tác IAEA có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam trong lĩnh vực điện hạt nhân. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ nghiên cứu và báo cáo Chính phủ và Quốc hội ViệtNam về những khuyến cáo và đề xuất này.

Ông Park Jong Kyun, Giám đốc Phòng Điện hạt nhân của IAEA, trưởng đoàn làm việc của IAEA cho biết, hai bên sẽ tiến hành bàn bạc cụ thể hơn nữa để cuối tháng 3/2013 sẽ có bản đánh giá hạ tầng hạt nhân của Việt Nam.

NLVN

Advertisements

Posted on Tháng Mười Hai 19, 2012, in Uncategorized. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: