Chiến tranh năng lượng hay những điểm nóng trong kỷ nguyên địa – năng lượng? (Kỳ cuối)


Ở các kỳ trước, NangluongVietnam đã giới thiệu đến bạn đọc những “điểm nóng” trên thế giới – nơi mà các cường quốc đang tranh nhau giành quyền kiểm soát, như Eo biển Hormuz, Vùng biển Đông Nam Á và Vùng lòng chảo Caspian. Lý do chính để các cường quốc muốn kiểm soát được những địa điểm chiến lược này – đó là năng lượng (khí đốt và dầu mỏ)… Kỳ này xin giới thiệu đến bạn đọc chiến lược quân sự hóa của Hoa Kỳ trong mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

>> Chiến tranh năng lượng hay những điểm nóng trong kỷ nguyên địa – năng lượng? (Kỳ 1)
>> Chiến tranh năng lượng hay những điểm nóng trong kỷ nguyên địa – năng lượng? (Kỳ 2)
>> Chiến tranh năng lượng hay những điểm nóng trong kỷ nguyên địa – năng lượng? (Kỳ 3)
>> Chiến tranh năng lượng hay những điểm nóng trong kỷ nguyên địa – năng lượng? (Kỳ 4)

Năng lượng và chiến lược của Hoa Kỳ

Sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2, nhiều người tin Hoa Kỳ có đủ khả năng đồng thời duy trì một lực lượng quân sự hùng hậu, một mực sống cao, và cần cả hai để bảo đảm tình trạng toàn dụng. Tuy nhiên, thực tế đã không được như vậy. Ngay từ thập kỷ 1960, người ta đã thấy rõ: chuyển hướng các xí nghiệp lớn của quốc gia qua Bộ Quốc phòng và sản xuất những tài hóa không có giá trị đầu tư và tiêu thụ, đã bắt đầu bóp ngạt các hoạt động kinh tế dân sự.

Về lâu về dài, việc cùng lúc theo đuổi cả súng đạn lẫn bơ mì là một hỗn hợp đầy bất trắc. Kỹ nghệ quân sự đã giành hết tài nguyên của Hoa Kỳ, đẩy nền kinh tế dân sự ngày một đến gần bờ băng hoại.

Ngày 1-5-2007, Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Kinh tế ở Hoa Kỳ đã công bố kết quả một nghiên cứu của công ty Global Insight về ảnh hưởng trong trường kỳ của chi phí quân sự gia tăng. Kinh tế gia Dean Baker, người hướng dẫn chương trình, đã đi đến kết luận: “Người ta thường tin, chiến tranh và gia tăng chi tiêu quân sự có ảnh hưởng tốt đối với kinh tế. Trong thực tế, hầu hết các mô hình kinh tế chứng tỏ chi tiêu quân sự thường chuyển hướng tài nguyên khỏi những phương cách sử dụng mang tính sản xuất, như tiêu thụ và đầu tư, và chung cuộc làm chậm tiến độ tăng trưởng kinh tế và suy giảm mức nhân dụng”.

Trong một lần, khi xuất hiện ở Lầu Năm góc, Tổng thống Obama đã tiết lộ chiến lược quân sự mới của Hoa Kỳ trong thập kỷ tới. Trong thập kỷ vừa qua, với nhịp tăng tốc quân sự hóa Hoa Kỳ, không ai có thể tưởng tượng 10 năm hoạch định hay đầu tư nghiêm túc của chính quyền lại không nối kết với khu vực quân sự hay an ninh quốc gia. Chiến tranh, và tài vật lực nuôi dưỡng chiến tranh, luôn là mối bận tâm chính của chính quyền và chi phối mọi sinh hoạt, kể cả ngoại giao, của người Mỹ.

Bằng chứng: bài viết của ngoại trưởng Hillary Clinton “Thế kỷ Thái Bình Dương của Hoa Kỳ” (America’s Pacific Century) đăng trên tạp chí Foreign Policy. Đó là bài viết của chính bộ trưởng ngoại giao, không phải của bộ trưởng quốc phòng, cho đến các chi tiết liên quan đến các”tàu chiến duyên hải” Hoa Kỳ sẽ gửi đến Singapore, và “sự hiện diện quân sự lớn lao hơn của Mỹ” ở Australia.

Trong khi đó, phe Cộng hòa, phe luôn thuyết giảng chính quyền chỉ nên giữ một vai trò tối thiểu, lại là những người lớn tiếng đòi hỏi tăng quyền hạn và thế lực cho một chính quyền vốn đã quá lớn lao. Trong những năm gần đây, phe Cộng hòa luôn đứng sau những biện pháp tăng cường vai trò của chính quyền Mỹ trên thế giới. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên, ngay sau cuộc gặp mặt ngắn ngủi với Obama ở Lầu Năm góc, phe Cộng Hòa, từ Howard P. Buck McKeon, chủ tịch ủy ban quân lực Hạ viện, đến John McCain, nguyên ứng cử viên Tổng thống 2008, ứng viên Cộng hòa 2012 Mitt Romney, đều đã lớn tiếng tố cáo chiến lược mới của Obama như một chương trình “giải giới đơn phương.”

Một cách ngắn gọn, khi đối diện với nhu cầu bảo đảm dòng chảy năng lượng trên thế giới, việc đầu tiên chính quyền Mỹ nghĩ phải làm là quân sự hóa vấn đề. Đó là phương cách duy nhất Hoa Kỳ hiện nay biết và có thể làm. Và người Mỹ sẽ có thêm một năm 2012 để trăn trở về chính sách năng lượng bị quân sự hóa.

Vietsciences.free.fr

Advertisements

Posted on Tháng Mười 25, 2012, in Uncategorized. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: