Tây Nguyên kiên quyết loại bỏ các dự án thủy điện hiệu quả thấp


Ban Chỉ đạo Tây Nguyên vừa có kiến nghị với các tỉnh vùng Tây Nguyên, rà soát lại các quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ, kiên quyết loại bỏ các công trình, dự án hiệu quả kinh tế thấp, ảnh hưởng nhiều đến tài nguyên rừng, đất sản xuất của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã phối hợp với Bộ Công Thương triển khai chuyên đề rà soát, đánh giá lại quy hoạch phát triển các công trình thủy điện gắn với việc sử dụng đất đai, tài nguyên, giữ gìn môi trường sinh thái, bảo đảm không gian sinh sống của đồng bào các dân tộc ở các vùng dự án ở khu vực Tây Nguyên.

 


Ảnh minh họa

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đã chấm dứt chủ trương đầu tư 7 dự án thủy điện nhỏ (sông Hin 3, Ea Sol 2, Ea PPuch 1, Krông Năng 4…).

Theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện nay, trên các hệ thống sông chính của Tây Nguyên như: sông Ba, Sê San, Sêrêpốk, Đồng Nai có đến 287 dự án thủy điện, với tổng công suất 6.991,8 MW, gồm 43 dự án (5.528,7 MW) thuộc quy hoạch bậc thang thủy điện trên dòng chính và 244 dự án (1.463 MW) thuộc quy hoạch thủy điện nhỏ trên sông, suối nhánh.

Trong đó, các doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng đưa vào vận hành phát điện 84 dự án (4.678,3 MW), đang xây dựng 50 dự án (1.021,9 MW). Từ nay đến năm 2015 đang nghiên cứu đầu tư 87 dự án (1.000,5 MW), còn lại 66 dự án thủy điện nhỏ (201,2 MW) chưa cho phép đầu tư.

Việc phát triển thủy điện trên địa bàn Tây Nguyên đã có những tác động tiêu cực đến vấn đề môi trường sinh thái cũng như có nhiều bất cập đến xã hội, nhất là liên quan đến vấn đề đất đai, việc làm, đời sống của nhân dân nói chung, đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng trong các vùng dự án.

Hiện nay, nhiều công trình thủy điện lớn và vừa như: Plei Krông (Kon Tum), An Khê-Kanak (Gia Lai), Đồng Nai 3, Đồng Nai 4, Sêrêpốk 4… vẫn chưa giải quyết dứt điểm công tác đền bù, tái định cư cho đồng bào các dân tộc.

Theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, chỉ riêng công trình thủy điện Đồng Nai 3, Đồng Nai 4 còn nợ tiền đền bù của các hộ dân trên 22 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các công trình thủy điện còn gây nên nhiều tác động xấu về môi trường, xã hội như: việc chuyển dòng để tăng hiệu suất phát điện của công trình thủy điện An Khê-Kanak, Đa Nhim, Thượng Kon Tum gây nên thiếu nước cho sản xuất và đời sống cho đồng bào các dân tộc vùng hạ lưu.

Một số công trình thủy điện chưa phối hợp tốt với các địa phương xây dựng vận hành hợp lý cũng gây khó khăn cho khu vực vùng hạ lưu như Buôn Tua Srah (Đắk Nông), Sêrêpốk 4 (Đắk Lắk). Nghiêm trọng hơn, nhiều công trình thủy điện trên địa bàn Tây Nguyên đã làm ảnh hưởng khá lớn đến tài nguyên đất, rừng, tập quán sản xuất, sinh hoạt của đồng bào các dân tộc thiểu số.

TTXVN

Advertisements

Posted on Tháng Mười 17, 2012, in Uncategorized and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: