Nhà máy điện chạy bằng nước mưa


 

Tại cuộc triển lãm sáng tạo khoa học và kỹ thuật quốc tế của giới trẻ EXPO-SCIENCES EUROPE 2012 có một thiết bị rất độc đáo của sinh viên Nga đến từ tỉnh Kaliningrad: “Nhà máy điện chạy bằng nước mưa – phương hướng mới của năng lượng thay thế”.

Nhà máy điện chạy bằng nước mưa

Enver Kurbanov, tác giả phát minh này cho biết, mục đích chính của nó là xác định khả năng sử dụng nước mưa như là nguồn cung cấp năng lượng thay thế.

Dự án này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở khu vực Kaliningrad, nơi mưa nhiều, vì thế đã gây ra sự quan tâm lớn của các chuyên gia. Enver đã lắp ráp nhà máy điện mini bằng các bộ phận của chiếc xe đạp cũ, có sử dụng chai nhựa và giá gỗ.

Chàng sinh viên năm thứ 4 của Đại học Kỹ thuật Điện Quốc gia St.Peterburg đã mất khoảng một tháng để chế tạo thiết bị này. Nhà máy mini hoạt động theo nguyên tắc: một khớp được lấy ra từ ống tháo nước, sau đó làm lỗ trong khớp và cài đặt các cánh vào lỗ nhỏ này. Nước mưa từ mái nhà chảy xuống các cánh. Nhờ máy phát điện, năng lượng cơ học của nước mưa được chuyển đổi thành điện năng. Thiết bị này của Enver Kurbanov có khả năng sản xuất 17 kW điện mỗi tháng.

Cuộc triển lãm sáng tạo khoa học và kỹ thuật quốc tế của giới trẻ EXPO-SCIENCES EUROPE 2012 có sự tham gia của 420 nhà khoa học trẻ từ 12 – 25 tuổi đến từ 23 quốc gia. Enver Kurbanov đã giới thiệu ở đó chiếc ắc quy mà anh đã sạc vào mùa hè, khi có nhiều cơn mưa to. Nhờ thiết bị này, tại cuộc triển lãm, anh đã sạc pin điện thoại di động cho tất cả mọi người. Tổng cộng cho 300 chiếc điện thoại di động.

Nhà phát minh trẻ tuổi có ý định hoàn thiện thiết bị này để sản xuất điện lực trên các hòn đảo và những địa điểm hẻo lánh khác. Nhờ đó, phát minh này có thể trở thành dự án thương mại mang lại lợi nhuận cao. Ở giai đoạn đầu tiên, Enver có kế hoạch sử dụng nhà máy điện mini chạy bằng nước mưa tại trường học của mình. Anh đã tính toán rằng, để hoàn vốn đầu tư, phải có 52 ngày mưa. Sau đó thiết bị sẽ bắt đầu sản xuất điện lực sạch về sinh thái và miễn phí.

Techno

Advertisements

Posted on Tháng Mười 11, 2012, in Uncategorized and tagged , , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: